Cảo thủy lực hay vam tháo vòng bi được sản xuất bởi Powerram. Kiểu dáng và công năng được đăng ký độc quyền sáng chế. Không trùng thiết kế với bất cứ hãng nào trên thế giới. Tính năng độc đáo và hữu dụng.

Powerram không mang thương hiệu của riêng mình mà còn sản xuất OEM cho một số thương hiệu khác. Hoặc trọn bộ kiểu dáng giữ nguyên hoặc chỉ một vài cơ cấu thủy lực. Tính độc đáo của cảo làm cho người sử dụng dễ dàng nhận diện sản phẩm.

Đôi điều nhắc lại chút về tên gọi, cảo hay vam thì cũng là 1 dụng cụ moi móc mà thôi. Mỗi khu vực có cách gọi khác nhau để chỉ vật dụng kỳ cục này. Trong đây ta sử dụng cả 2 tên gọi cho nó phong phú.

Vam cảo thủy lực Powerram

Bài viết dưới đây ngoài việc giúp bạn định hình xem có bao nhiêu loại được thiết kế. Chúng khác nhau gì? Công dụng ra sao và cách chọn thế nào để có được một dụng cụ tối ưu nhất. Mỗi một loại sẽ có những ưu điểm không thể nhầm lẫn với loại khác. Một dải rộng các chủng loại cung mang đến cho người sử dụng nhiều tùy chọn.

Những tiêu chí dưới đây sẽ quyết định bạn có cái vam như thế nào trong tay

 1. Tải trọng hay lực kéo
 2. Độ mở ngàm
 3. Hành trình của xylanh
 4. Độ với từ ngoài vào trong
 5. Số chấu hay số tay/chân của cảo
 6. Tích hợp bơm hay sử dụng bơm ngoài?
 7. Cảo có tự định tâm hay không?

Còn lại các tiêu chí hay thông số khác cũng cần quan tâm khi bạn chọn loại cảo. Tuy nhiên nó không quyết định nhiều lắm đến việc cái nào được chọn.

Tải trọng của cảo thủy lực

Đây là thông số quan trọng nhất, ảnh hưởng tới lực kéo vật bạn cần moi nó ra. Khi đã phải dùng tới thủy lực, tất yếu lực cần đủ lớn mà loại cơ khí thông thường bó tay hoặc quá vật vã. Vì thế những loại cần lực nhỏ hơn 4 tấn sẽ ít được chú tâm trong hạng mục này.

Những lực kéo phổ thông hay tiện dụng nhất của vam thủy lực là: 4 tấn, 6, 8, 12, 20, 30 và 50 tấn. Lực này tương ứng khi bạn dùng cùng lúc 3 chấu. Khi sử dụng 2 chấu, lực sẽ nhỏ hơn. Phải nói vậy vì đa số cảo của Powerram đều có thể hoán chuyển từ 3 sang 2 chấu.

Bạn cần chọn tải trọng lớn hơn tính toán khoảng 20% trở lên, hoạt động vậy bao giờ cũng an toàn và bền hơn. Không chỉ thế, khi cần một lực lớn hơn thiết kế chút ít thì bạn cũng không phải đổi sang một cái mới.

Độ mở ngàm

maximum spread mở ngàm cảo
Hình 1

Thông số này cho biết thiết bị bạn có trong tay sẽ cạp được vật thể có đường kính maximum bao nhiêu? Muốn chọn được đúng, bạn cần đo đường kính lớn nhất của vòng bi/puli/bánh răng hay khớp nối. Lấy giá trị lớn nhất bạn có và áp sang độ mở ngàm tương ứng của cảo.

Tất cả các vam thủy lực luôn có phạm vi ứng dụng từ đường kính nhỏ nhất tới đường kính lớn nhất. Yếu tố này trong một vài trường hợp bạn sẽ phải chọn nhiều hơn một cái cảo.

Hình bên cạnh cho bạn hình dung thông số này, chính là Maximum Spread. Tùy kết cấu của thiệt bị, việc điều chỉnh độ mở sẽ khác nhau. Trong mỗi series, tôi sẽ nhắc lại cách điều chỉnh này.

Hành trình của xylanh

Cơ phận cốt lõi của mỗi cảo thủy lực chính là bộ phận này. Mỗi model khác nhau tải trong chính là khác nhau xylanh. Cấu tạo ra sao và bao gồm những chi tiết gì tạo ra nó thì bạn vui lòng xem bài viết khác trong cùng website này.

Thông số hành trình thể hiện độ dịch chuyển có được của trục khi vận hành. Ở góc độ nào đó, nó thể hiện chiếc vam sẽ móc vật thể đi được một đoạn đường tối đa bao nhiêu? Ở hình 1, chính là kích thước H. Hành trình càng dài thì khi bạn moi một vật thể nào đó nằm sâu trong trục sẽ càng thuận tiện.

Tất cả các xylanh đều hồi về bằng lò xo. Tức là khi sử dụng xong, bạn chỉ việc gạt van sang vị trí Return là nó tự thu về vị trí ban đầu.

Độ với từ ngoài vào trong

Maximum reach, độ với của chân cảo
Hình 2

Nếu tải trọng đủ, đường kính mở đủ nhưng vam không với được vào tới mép trong của vật cần lấy ra thì cũng không dùng được. Do vậy khi lựa chọn, bạn cần chú ý thông số này. Nó chính là khoảng cách từ đầu trục tới mép bên trong của vòng bi đang nằm trên trục đó.

Hình 2 cho bạn thấy nó chính là kích thước Max. Reach. Bạn chỉ cần quan tâm khoảng cách lớn nhất trong tất cả các vị trí lắp đặt của vòng bi. Các kích thước nhỏ hơn sẽ điều chỉnh được trên vam thủy lực.

Đôi khi nó với vào tới nơi nhưng vẫn không móc vào chi tiết là vì không gian xung quanh, khe hở còn lại.v.v. Đây là tình huống đặc biệt và bạn cần quan tâm thêm chỉ số A, B, C ở Hình 2. Tình huống này hiếm xảy ra nhưng nó sẽ vẫn xảy ra vào thời điểm thích hợp. Hãy gọi cho chúng tôi để có phương án giải quyết nó.

Ngoài các size tiêu chuẩn, Powerram chuẩn bị sẵn cho bạn option thay thế chân cảo dài hơn, tương ứng từng model. Những gì cần làm là bạn hãy quẳng thông số bạn cần cho chúng tôi. Việc còn lại chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu.

Số chấu hay số chân cảo

Nghe có vẻ long trọng nhưng thực ra chỉ có 2 lựa chọn đó là 2 hoặc 3 chân. Đặc tính này khác nhau hoàn toàn và nó còn phụ thuộc không gian thao tác của người dùng. Cảo 2 chấu cần ít không gian hơn nhưng lại khó định hướng thẳng tâm trục hơn. Vam 3 chấu dễ định hướng tâm trục hơn do kết cấu chia 3 tạo thành góc 120o. Loại 3 chấu cần không gian xung quanh lớn hơn. Dù vậy bạn cũng không phải lo, người chế tạo máy họ đã tính hết rồi.

Powerram chế tạo cảo thủy lực linh động và thực sự hữu dụng cho người dùng. Trên mỗi cảo đều có thể hoán chuyển từ 2 chấu sang 3 chấu dễ dàng. Dễ hiểu là khi nào bạn dùng 2 chân thì tháo 1 chân quăng ra. Điều chỉnh cho 2 chân còn lại đối xứng tâm. Khi cần chân thứ 3 thì lại gắn vào. Việc tiếp theo là thì thụt bơm nữa thôi. Tất cả các bơm tích hợp sẵn đều chạy bằng cơm.

Tích hợp bơm hay sử dụng bơm thủy lực ngoài?

Để vam thủy lực hoạt động được bạn cần có bơm để bơm dầu vào xylanh. Vì thế câu hỏi đặt ra là bơm nằm ở đâu? Có hay chưa? Nhà sản xuất cho bạn 2 lựa chọn với tình huống này.

Cảo tích hợp sẵn bơm mang lại tiện ích khi không gian thao tác thoải mái. Đơn giản là vì khi tích hợp bơm vào, kích thước của thiết bị lớn lên hay chiều dài của vam tăng lên. Có sẵn bơm sẽ thuận lợi vì bạn chẳng cần phải quan tâm nó thiếu cái gì khi vận hành. Mọi thức có sẵn, liền thân. Gắn vào vị trí là dùng được ngay.

cảo liển bơm hoặc bơm rời Powerram

Sử dụng bơm rời hay gắn ngoài cho những không gian thao tác chật hẹp và cần độ an toàn cao. Khi ấy bạn có thể đứng ở ra vị trí công tác để bơm dầu vào cảo. Xa bao nhiêu tùy thuộc bạn chọn ống thủy lực dài bao nhiêu. Một bộ như vậy luôn được gọi ý model tương ứng với cảo thủy lực bạn chọn.

Loại vam thủy lực dùng bơm rời cũng mang đến cho bạn nhiều chọn lựa hơn. Chẳng hạn bạn có thể chọn bơm điện, bơm khí nén hay loại chạy bằng cơm rất phổ thông. Không chỉ thế, nếu bạn có sẵn bơm rồi, bạn chẳng phải mua thêm và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Vam cảo thủy lực tự định tâm?

Một yếu tố bạn không thể bỏ qua nữa là tính năng tự định tâm. Hiểu đơn giản là loại có tự định tâm thì khi bạn bẻ 1 chân vào hoặc ra thì 2 chân còn lại đi theo. Trục vam luôn hướng đúng tâm của 3 chân hoặc 2. Đây là tính năng hữu ích do cơ cấu ngàm là cơ cấu kép. Vận hành chỉ cần một người.

Loại không tự định tâm là loại khác phổ biến, chân cẳng của nó tự do, khi vận hành cần 2 người. Ưu điểm của nó là rất tiết kiệm chi phí.

Các dòng cảo thủy lực của Powerram

Có tổng cộng 8 dòng cảo khác nhau sản xuất bởi Powerram. Mỗi loại có những ứng dụng hay phạm vi áp dụng khác nhau. Các bảng chi tiết dưới đây giúp bạn dễ định hướng loại nào nên chọn.

Sau khi ngốn 1 đống chữ phía trên, tới đây bạn dễ dàng chọn cho mình loại nào rồi. Các thông số phụ bạn thấy cần thì đọc, không thì bỏ qua nhưng nó thực sự tồn tại. Bạn xem nó khi dùng cho tác vụ đặc biệt nào đó.

Vam thủy lực thông dụng tích hợp bơm PM Series.

cảo thủy lực powerram PM Series

Đây là loại tất cả trong một, hay nói chung mua về là dùng, không cần thêm gì nữa. Tay đòn của tất cả các loại cảo liền bơm đều xoay quanh trục 360o. Tính năng này cho bạn dễ dàng chọn lựa vị trí thao tác, không vướng víu vào vật xung quanh.

Chân vam có 2 nấc điều chỉnh tầm với ban đầu, ngoài ra còn có các đốt nối dài ty cảo để điều chỉnh tầm với. Hoán chuyển 2 chấu thành 3 chấu. Không chỉ thế, cơ cấu đỡ xylanh thủy lực cũng thay đổi hành trình với bước ren lớn, điều chỉnh nhanh. Khoảng dịch chuyển là chính là thông số G trong bảng dưới đây và Hình 2.

Model Tải trọng
tấn
Tầm với max
mm
Độ mở ngàm
Ømm
Hành trình
mm
G
mm
Trọng lượng
g
Phụ kiện chân cảo dài
PM400 4 185 255 60 84 4500 C0948
PM600 6 220 330 70 94 5500 C0949
PM800 8 230 350 85 122 6500 C0950
PM1200 12 270 375 85 118 8000 C0951
PM2000 20 360 520 111 160 22000 C0960
PM3000 30 360 550 111 155 32000 C0961

Phụ kiện chân cảo dài là lựa chọn riêng (xem bảng dưới đây), vui lòng liên hệ để có giá chi tiết. Tất cả các vam có tải trọng từ 4 đến 12 tấn đóng gói trong vali nhựa cứng chuyên dụng. Loại 20 tấn và 30 tấn đóng trong thùng thép chuyên dùng, có khóa cài, sơn tĩnh điện.

Model No. Tầm với max (mm) Độ mở max (Ømm)
Tiêu chuẩn Chân dài Tiêu chuẩn Chân dài
PM400 185 222 255 300
PM600 220 260 330 363
PM800 230 308 350 445
PM1200 270 340 375 420
PM2000 360 428 520 540
PM3000 360 428 550 620

Bộ cảo đĩa đa năng

Đa năng vì bộ này làm được nhiều việc lại có thể xếp gọn vào trong 1 vali xách tay. Bộ sẽ bao gồm các cấu kiện để ráp thành 1 cảo đĩa và 1 bộ cảo trong ngoài hoán chuyển. Dùng chung 1 xylanh thủy lực. Đựng trong vali có khoang chứa riêng cho từng cấu kiện cụ thể. Bảng dưới đây là các thông số bạn cần quan tâm.

bộ cảo thủy lực đa năng, bảng vẽ kích thước Powerram
Hình 3

Quy ước các kích thước theo bản vẽ trên như sau:

bộ cảo thủy lực đa năng trong vali. Powerram Taiwan

 • A: độ với của cảo đĩa hay độ dài trục cơ sở A.
 • B: Độ mở đĩa chặn vam nhỏ nhất. Tương ứng khi 2 mảnh vầng trăng khép kín.
 • C: Đường kính ngoài của xylanh.
 • D: Đường kính ngoài của đầu ty vam.
 • E: Hành trình động của xylanh điều chỉnh độ với.
 • H: Hành trình ty hay trục chính.
 • A1: Độ sâu mấu chân vam.
 • B1: Độ dày chấu hay mõm cảo.
 • C1: Độ rộng mấu.
Model Tải trọng A B H C D E A1 B1 C1 Trọng lượng
tấn mm mm mm mm mm mm mm mm mm g
PM420 4 211.5 127.5 60 42 22 84 11 6 22 8500
PM620 6 243.5 153.5 70 45 23 90 13 10 22 11500
PM820 8 243.5 121.5 85 50 25 122 11 10 25 12600
PM1220 12 288 173 85 60 28 115 14 10 29 18000

Vam thủy lực sử dụng bơm ngoài, chân cảo độc lập

PR Series, cảo thủy lực dùng bơm ngoài Powerram

Loại cảo này giống hoàn toàn loại đầu tiên, ngoại trừ không tích hợp bơm thủy lực. Chân của cảo được rèn nóng ở áp lực cao, bề mặt phủ mangan-photphast màu đen. Chống bám bẩn và tuổi thọ cao. Thép hợp kim đặc biệt, không thể bị cong hoặc vặn xoắn. Chân tháo lắp đơn giản thông qua bulong đai ốc, có 2 vị trí khởi điểm để điều chỉnh độ với của vam.

Chạc 3 ở giữa cho phép bạn hoán chuyển từ 3 chấu sang 2 chấu và ngược lại. Khớp nối nhanh gắn ống thủy lực xoay tròn 360o như mọi loại khác. Tùy theo model khác nhau, số đốt nối dài cho ty cảo khác nhau. Mục đích để điều chỉnh độ với của cảo. Xylanh điều chỉnh bước cảo có bước ren lớn, điều chỉnh nhanh.

Tải trọng từ 4 đến 12 tấn nếu dùng bơm tay, bạn nên chọn HA600 hoặc AHP701. Chọn nguyên bộ đầy đủ phụ kiện theo bơm sẽ tiện dụng hơn và không cần phải nghĩ nó thiếu gì. Mua về cắm cái phịch vào là dùng thôi. Tải trọng từ 20, 30 tấn dùng bơm PB700 hoặc AHP702.

Model Tải trọng
tấn
Tầm với
mm
Độ mở
Ømm
Hành trình H
mm
E F G A B
mm
C Trọng lượng
g
Phụ kiện chân dài
PR400 4 185 255 60 42 22 84 11 6 22 9500 C0948
PR800 8 230 350 85 50 25 122 11 10 25 11500 C0950
PR1200 12 270 375 85 60 28 118 14 10 29 14000 C0951
PR2000 20 360 520 111 80 40 161 20 27 33 20000 C0960
PR3000 30 360 550 111 98 50 155 20 27 38 30000 C0961

Bộ vam đĩa chặn hay bộ cảo đĩa PR Set Series.

Cũng tương tự như loại cảo đầu tiên, loại cảo hoạt động bằng thủy lực với bơm rời cũng ghép nối thành bộ. Bộ vam thủy lực đĩa bao gồm 02 thành phần chính là kết cấu cơ khí và xylanh thủy lực. Nó hoàn toàn giống bộ trên nhưng chỉ khác cái xylanh. Mọi chi tiết được đựng trong vali nhựa đúc chuyên dụng, mỗi vật dụng một khe riêng, kẹp chặt. Rất thuận tiện cho di chuyển. Tất nhiên bơm sẽ nằm ở một thùng khác.

Bạn cũng không cần phải mua bơm nếu đã có sẵn cái nào đó. Đảm bảo rằng áp suất làm việc max 700 bar hay 10000 psi là được. Nếu chưa có bơm, bạn có thể chọn HA600 hoặc AHP701.

bộ vam thủy lực đa năng tải trọng từ 4 đến 12 tấn Powerram.

Model Tải trọng Reach (min-max) Stroke Đầu bơm Mấu cảo Trọng lượng
A B H C D E A1 B1 C1
tấn mm mm mm mm mm mm mm mm mm g
PR420 4 211.5 127.5 60 42 22 84 11 6 22 8500
PR820 8 243.5 121.5 85 50 25 122 11 10 25 12600
PR1220 12 288 173 85 60 28 115 14 10 29 18000

Cảo tháo vòng bi bằng thủy lực, tự định tâm

vali cảo thủy lực tự định tâm Powerram

Loại cảo thủy lực này đã tích hợp sẵn bơm tay, cơ cấu ngàm cảo kép, tháo lắp được. Hoán chuyển 2 thành 3 chấu và ngược lại. Thanh nối dài trục cảo hay thu ngắn tầm với của vam dài 48mm hoặc 90mm tùy loại. Đường kính cục nối dài Ø25mm hoặc Ø40mm. Các bộ khác nhau đã kèm theo cục này. Tuy nhiên bạn vẫn có thể đặt hàng thêm nếu cần.

Việc điều chỉnh độ với của vam thủy lực sẽ kết hợp điều chỉnh vị trí của xylanh trên chạc 3. Việc mô tả chỗ này hơi có hiểu do vốn từ của người viết hơi cạn. Bạn xem video cho nó nhanh và dễ hiểu hơn cả tỷ lần.

Ưu điểm tuyệt đối của loại cảo thủy lực này là chỉ cần 1 người là vận hành được. Thời gian lắp ráp nhanh, thao tác đơn giản. Cạp vào là moi nó ra thôi, không phải hì hục kẹp tới lui. Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí. An toàn cho người lao động do chân cảo không bị bung ra khi vận hành.

cảo thủy lực tự định tâm PME Series. Powerram.

Model Tải trọng
tấn
Tầm với
mm
Độ mở
Ømm
Hành trình
mm
E
mm
F
mm
G
mm
A
mm
B
mm
C
mm
Trọng lượng
g
PME400 4 190 315 60 42 22 40 13 10 22 800
PME600 6 230 390 70 45 23 50 13 10 22 9800
PME800 8 280 460 85 50 25 70 13 13 27.5 11700
PME1200 12 300 515 85 60 28 70 15 16.5 29 14800
PME2000 20 325 520 111 80 40 62 18 20 33 25700
PME3000 30 415 620 111 98 50 85 18 20 38 36000